Những triệu chứng và biến chứng khó lường của bệnh mạch vành dẫn đến đột quỵ

Bệnh mạch vành phát triển khi các mạch máu chính cung cấp máu cho tim bị tổn thương, cholesterol, canxi và chất thải chuyển hóa có thể tích tụ tại đây và thu hẹp các động mạch này lại, cản trở dòng máu nuôi cơ tim. Lưu lượng máu đến tim giảm gây ra các triệu chứng bệnh mạch vành như đau thắt ngực, khó thở… Nếu mạch vành bị bít tắc hoàn toàn sẽ xảy ra nhồi máu cơ tim.

Các triệu chứng không giống nhau ở mỗi bệnh nhân. Thậm chí, nhiều người không hề có triệu chứng và không biết mình bị bệnh cho đến khi bị nhồi máu cơ tim. Mời bạn cùng duocpham.com tìm hiểu cụ thể triệu chứng bệnh tim mạch vành trong bài viết ngay sau đây để có thể nhận biết sớm nhằm phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhé!

Các triệu chứng bệnh mạch vành

Lúc đầu, lưu lượng máu giảm có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi các mảng bám tiếp tục tích tụ trong động mạch vành và cản trở máu giàu oxy được cung cấp đến tim, bạn có thể phát triển các triệu chứng như sau:

1. Đau thắt ngực


Đau thắt ngực là triệu chứng bệnh mạch vành điển hình nhất. Các động mạch bị thu hẹp có thể gây ra đau ngực vì chúng cản trở lưu lượng máu đến cơ tim và phần còn lại của cơ thể. Bạn có thể cảm thấy bị đau thắt dữ dội, đau âm ỉ hoặc nặng ngực giống như bị ai đó bóp nghẹt.

Đau thắt ngực thường được kích hoạt hoặc tăng nặng hơn bởi những căng thẳng về mặt thể chất như khi tập thể dục hoặc cảm xúc như lo lắng quá độ. Cơn đau thường biến mất trong vòng vài phút và có thể thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc.

Đau thắt ngực thường bắt đầu ở vùng giữa ngực, phía sau xương ức. Tuy nhiên, ở một số người, cơn đau ngực lan ra đến hàm, cổ, hai bên vai, cánh tay, bụng hoặc lưng.

Triệu chứng bệnh mạch vành ở phụ nữ có thể khác biệt đôi chút, bao gồm: đau vai, cổ, bụng và/hoặc lưng; khó tiêu, ợ chua; lo lắng không rõ nguyên nhân; đổ mồ hôi lạnh.

2. Khó thở

Nếu tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu oxy của cơ thể, bạn có thể bị khó thở, mệt mỏi, đặc biệt là khi phải hoạt động mạnh như leo cầu thang, tập thể dục, làm việc nặng nhọc, gắng sức.

Biến chứng bệnh mạch vành

Nhồi máu cơ tim


Bệnh động mạch vành thường phát triển trong thời gian dài, bạn có thể không nhận thấy triệu chứng bệnh mạch vành cho đến khi động mạch bị tắc nghẽn đáng kể hoặc xuất hiện một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim).


Nhồi máu cơ tim xảy ra nếu các mảng bám chứa cholesterol bị vỡ ra, huy động thêm các chất khác và tạo thành cục máu đông, bít kín hoàn toàn động mạch vành. Lúc này, một phần cơ tim không được cung cấp máu sẽ bị tổn thương, thậm chí chết đi. Nếu không được điều trị ngay lập tức có thể dẫn đến tử vong. Cơn đau tim có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, đặc biệt là khi hoạt động thể chất hay kể cả lúc đang nghỉ ngơi.

Các triệu chứng nhồi máu cơ tim trong bệnh mạch vành có thể bao gồm:
  • Cảm thấy nặng ngực và cơn đau từ ngực lan đến vai, cánh tay, cổ, hàm.
  • Buồn nôn
  • Choáng váng
  • Khó thở
  • Đổ mồ hôi lạnh.
Không giống như đau thắt ngực, các triệu chứng của nhồi máu cơ tim thường không thuyên giảm khi sử dụng thuốc hoặc nghỉ ngơi. Đôi khi, cơn nhồi máu xuất hiện mà không hề có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào.

Suy tim

Trường hợp bệnh mạch vành kéo dài mà không được điều trị hoặc cơ tim bị tổn thương sau cơn nhồi máu, cơ tim có thể trở nên quá yếu và không thể bơm đủ máu đi khắp cơ thể. Lâu dài dẫn đến suy tim. Điều này có thể khiến chất lỏng tích tụ trong phổi, khiến bạn ngày càng khó thở.
Suy tim có thể xảy ra đột ngột (suy tim cấp tính) hoặc theo thời gian (suy tim mạn tính). Ngoài ra, việc cung cấp máu không đủ cho tim hoặc tổn thương mô tim có thể cản trở các xung điện của tim, gây ra nhịp tim bất thường (rối loạn nhịp tim).


Đột quỵ

Một tình trạng hiếm gặp khác là nếu cục máu đông trong động mạch vành bị vỡ ra và di chuyển vào não, nó có thể gây ra đột quỵ. Các triệu chứng của đột quỵ bao gồm:
  • Rung hoặc bị méo một bên mặt.
  • Yếu hoặc tê cánh tay.
  • Khó nói hoặc nói lắp.